Startup Blog

We'll keep posting you epic weekly blogs make your startup thrive.
Gogoprint
30
Aug

In The Spotlight : Gogoprint

Meet Gogoprint, a new startup in our spotlight!

หลายๆคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ Gogoprint มาบ้างแล้ว หรือบางคนอาจจะเคยเป็นลูกค้ามาแล้วเช่นกัน แม้แต่ Startup Bangkok เองเราได้ใช้บริการของ Gogoprint มาแล้วต้องบอกว่าคุณภาพและบริการประทับใจมากๆ ​Gogoprint คือโรงพิมพ์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้บริการพิมพ์สิ่งพิมพ์ทุกอย่างตั้งแต่นามบัตร โบรชัวร์ โปสเตอร์ และอื่นๆอีกมากมาย วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์จากผู้ก่อตั้งมาฝากเพื่อนๆเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจของทุกๆคน

ภาษาไทย

English

คุณได้รับไอเดียในการทำธุรกิจจากไหน?

อเล็กซานเดอร์และเดวิด สองผู้ร่วมก่อตั้งได้วิเคราะห์ business models ในหลายๆธุรกิจ เพื่อหาว่าธุรกิจไหนเหมาะสำหรับตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเขาเลือกธุรกิจโรงพิมพ์ออนไลน์ด้วยเหตุผล 3 ประการ ดังต่อไปนี้

 1. อุตสาหกรรมการพิมพ์เป็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ มีมูลค่าประมาณสามหมื่นล้านเหรียญสหรัฐในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีนวัตกรรมเพียงเล็กน้อยใน 2 ปีที่ผ่านมา
 2. ราคาตลาดของสิ่งพิมพ์ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับราคาตลาดของฝั่งตะวันตก ทุกคนย่อมคาดว่าสิ่งพิมพ์ในประเทศไทยหรือประเทศมาเลเซียมีราคาถูกกว่า เนื่องจากค่าแรงถูกกว่า และวัสดุที่ต้องใช้อย่างกระดาษก็หาได้ง่ายกว่า เพราะกระดาษส่วนมากผลิตในประเทศจีนและอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ เครื่องจักรและเครื่องพิมพ์ที่ใช้อยู่มักมีอายุราว 20-30 ปี
 3. เราชอบความจริงที่ว่าโรงพิมพ์เป็นรูปแบบการค้าระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ (B2B)
  ลูกค้าส่วนใหญ่กลับมาใช้บริการอีก (customer retention) อีกทั้งยังมีคุณค่าในช่วงชีวิตของการเป็นลูกค้าที่สูง (high customer lifetime values)

ดังนั้น แม้ว่าเราทั้งสองคนจะไม่มีประสบการณ์ด้านการพิมพ์  แต่เราก็ตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ โดยเราต้องการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการพิมพ์

คุณเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างไร?

เราเริ่มต้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เราพยายามทำให้เว็บไซต์ออนไลน์ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันเราก็สร้างความร่วมมือกับโรงพิมพ์ที่เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของเรา โดยในตอนนั้นเรามีเพียง powerpoint presentation นี่เป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เรารู้สึกยินดีและดีใจมากตอนที่เจอกับพาร์ทเนอร์โรงพิมพ์ที่เชื่อในศักยภาพของ Gogoprint ตั้งแต่ตอนที่เราเพิ่งเริ่มต้นในระยะแรกๆ ผมคิดว่าสองเดือนแรกเป็นช่วงเวลาที่ยาก

หลังจากเริ่มธุรกิจได้ประมาณสองเดือน เราได้รับเงินลงทุนจากกลุ่ม OPG (Online Printing Group) โดย OPG เป็นกลุ่มนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในธุรกิจโรงพิมพ์ออนไลน์ในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งนอกจากเงินลงทุนแล้ว OPG ยังให้ความรู้และให้คำปรึกษาที่เป็นประโยชน์มาก ผมบอกได้เลยว่า เรารู้สึกยินดีและดีใจมากที่ได้เจอกับนักลงทุนที่มีความเข้าใจในอุตสาหกรรมอย่างลึกซึ้ง

ในที่สุด เราได้เปิดตัวเว็บไซต์ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 ที่ประเทศไทย และได้รับผลตอบรับที่ดีเรื่อยมา หลังจากนั้นไม่กี่เดือนเราได้เห็นว่าเรามีตลาดรองรับที่ดี และสินค้าที่เราทำก็ตอบโจทย์ตลาดได้ดี อีกทั้งเราได้ทราบว่ามีคนมากมายที่รอคอยการมาของโรงพิมพ์ออนไลน์อีกด้วย

คุณได้เรียนรู้อะไรบ้างจากเส้นทางการทำธุรกิจ?

ผมคิดว่าธุรกิจ e-commerce มีกุญแจสำคัญคือการวิเคราะห์ตัวแปรต่างๆ การทำให้กระบวนการดีขึ้น และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หากเราพัฒนาการตลาดออนไลน์ หรือกระบวนการผลิต 1% ในทุกๆวัน แม้ว่าอาจฟังดูไม่มาก แต่การพัฒนาแบบนี้จะสะสมไปเรื่อยๆ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดคือการมองเห็นโอกาสจากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทุกครั้งที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น เราต้องหยุดคิดว่าเกิดอะไรขึ้น และมองหาวิธีป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต บางครั้งก็เกิดปัญหาขึ้นเยอะมากจนแก้ไขไม่ทัน แต่นี่ก็เป็นแนวทางและวิธีการที่ทำให้บริษัทเข้มแข็งขึ้นและสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน

ช่วงเวลาที่คุณรู้สึกว่าประสบความสำเร็จที่สุดคือช่วงเวลาไหน?

ผมรู้สึกดีเวลาที่สิ่งต่างๆเริ่มใหญ่กว่าตัวเอง หลังจากผ่านไปสักพัก ไอเดียและความคิดใหม่ๆไม่ได้มาจาก founders อย่างเดียว แต่มาจากทุกทิศทาง มีคนทำงานที่ออฟฟิศจนดึกเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เวลาที่ผมห็นคนที่มี passion ในการทำธุรกิจเหมือนๆกับผม ในฐานะที่เป็น founder ผมรู้สึกว่านี่แหละคือความรู้สึกประสบความสำเร็จที่สุดแล้ว

คุณมีคำแนะนำ 3 ข้อในการเริ่มทำธุรกิจอย่างไร?

 1. เริ่มต้นให้เร็วที่สุด – การคิดหาโอกาสทางธุรกิจมากจนเกินไปมักจะทำให้คุณไม่ได้เริ่มต้นสักที แน่นอนว่าคุณต้องศึกษาข้อมูลธุรกิจที่คุณจะทำก่อนเริ่มต้นทำ แต่การเริ่มต้นทำและสร้างรายได้โดยเร็ว จะทำให้คุณทราบว่าไอเดียความคิดของคุณสามารถสร้างเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้หรือไม่
 2. เล่าไอเดียของคุณให้คนอื่นฟัง – แทนที่จะเก็บไอเดียไว้เป็นความลับ ลองเล่าไอเดียคุณให้คนอื่นๆฟังให้มากที่สุด ติดต่อกับคนที่ประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจในอุตสาหกรรมที่คุณกำลังจะเข้าไปทำ ถามความคิดเห็นของพวกเขา หากคุณเข้าหาพวกเขาโดยบอกให้เขาทราบว่าคุณต้องการเรียนรู้ และคำแนะนำจากพวกเขาอย่างจริงใจ เขามักจะให้การช่วยเหลือคุณในระยะยาว และให้คำปรึกษาที่มีค่าและมีประโยชน์อย่างมาก
 3. หาผู้ร่วมก่อตั้ง – การเริ่มต้นธุรกิจเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก หากคุณมีผู้ร่วมก่อตั้งที่คุณสามารถพูดคุยถึงเรื่องไอเดียและปัญหาได้ จะช่วยให้คุณตัดสินใจสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นอย่างมาก

Interview : David Berghaeuser, Cofounder – Gogoprint

Where did you get the idea for your business?

My business partner Alexander and I did analyse different business models, which we thought might have a good fit for the South East Asian market. We chose online printing for a couple of reasons.

 1. The printing industry is a huge industry (ca. US$ 30bn in South East Asia) with little innovation in the last couple of years.
 2. The prices in the market are very high compared to Western markets. People would naturally expect printing to be cheaper in Thailand or Malaysia, as labour is cheaper and input factors such as paper are more accessible, as they are mainly produced close-by in China and Indonesia. But there’s a lot of inefficiency in the market and existing printing machinery is often 20-30 years old.
 3. We liked the fact that printing is a B2B-business with high customer lifetime values and customer retention.

So, even we both do not have any background in the printing field, we decided to venture into this industry to try to shake things up.

How did you get your business started?

The beginnings were very humble. We were trying to get our website online as fast as possible. At the same time, we were building partnerships with printing companies, that believe in our vision. With nothing but a powerpoint presentation in our hand, this was definitely a challenge, and we have been very happy to find great local printing partners, who believed in Gogoprint’s potential from an early stage. The first couple of months were tough.

A few months into the business, we raised seed financing from OPG (Online Printing Group). OPG is an investor who invests into online printing companies in emerging markets. Apart from the capital, they also equipped us with a lot of knowledge and advise. I can say, we have been very happy to find an investor with such a deep understanding of the industry.

Finally, we launched the website November 2015 in Thailand, and have seen very good traction since then. After a few months, we could really see that there’s good product-market-fit and that many people have been waiting for an online printing provider.

What lessons have you learned so far on your business journey?

In my opinion, in the field of e-commerce, which is very number- and process-driven, continuous improvement is the key. If we improve our online marketing, or our production-processes by 1% every day, it does not sound a lot, but those improvements compound. One of the most important mindset shifts is to see mistakes as opportunity to improve. Every time something goes wrong, we need try to stop and see what exactly happened and how we can prevent the same problem from happening in the future. Sometimes problems are piling up faster than they can be solved, but it is a process which makes the company stronger and builds a substantial competitive advantage.

What has been your greatest business moment / achievement?

It is great to see, that after some time, things become bigger than yourself. Ideas and new initiatives are not just coming top down from the founders, but are flying in from all directions. People stay at the office late to tackle a tricky problem. To see that people develop the same passion for the business, that I have as a founder, gives me the biggest feeling of achievement.

What are your top 3 tips for starting a business?

 1. Get started as fast as possible – Overthinking business opportunities is often contra-productive. Obviously, you need to do some research on every business you want to start. But getting started and trying to generate some revenue as fast as possible, will give you the best impression if your idea can become a sustainable business or not.
 2. Talk about your idea – Instead of keeping your idea secret, try to talk to as many people as possible about them. Get in touch with people who have built successful business in your industry and ask them for their opinion. If you are approach people from the ankle, that you would like to learn from them and are genuinely interested in their opinion, they will often go a long way to help you and give you valuable feedback.
 3. Find a co-founder – Starting a business can be very very tough. If you have a co-founder that you can discuss ideas and problems with, it will help you to make much better decisions.

Interview : David Berghaeuser, Cofounder – Gogoprint

Leave a Reply