Be Inspired

Take the first step!

In The Spotlight : Saleduck

Startup ไม่ได้เป็นแค่กระแส แต่เป็นการสร้างธุรกิจใหม่ๆให้เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จ แน่นอนว่าต่างคนต่างมีประสบการณ์และเส้นทางการเริ่มต้นที่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ต่างกันเลยนั่นก็คือ ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นเมือไหร่ อายุเท่าใด หรือประสบการณ์ทำงานมากน้อยเท่าไรก็ตาม ย่อมต้องเผชิญกับความล้มเหลวและความสำเร็จระหว่างทางสลับกันไป เรามีบทสัมภาษณ์จาก...
Read More

In The Spotlight : Gogoprint

หลายๆคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ Gogoprint มาบ้างแล้ว หรือบางคนอาจจะเคยเป็นลูกค้ามาแล้วเช่นกัน แม้แต่ Startup Bangkok เองเราได้ใช้บริการของ Gogoprint มาแล้วต้องบอกว่าคุณภาพและบริการประทับใจมากๆ...
Read More

7 เคล็ดลับสำหรับการลงทุนเริ่มต้นของสตาร์ทอัพ

ไม่เคยมีเวลาช่วงเวลาไหนที่น่าตื่นเต้นมากไปกว่าการเป็นผู้ประกอบในยุคของ startup อีกแล้ว ในระบบการลงทุนในปัจจุบัน นักลงทุนเกิดความสนใจในการลงทุนใน Startup มากขึ้น และมีการกระจายพอร์ตการลงทุนของพวกเขา และการให้ความสนใจกับ startup...
Read More

3 เหตุผลการสร้างธุรกิจสตาร์อัพ ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไรยิ่งดีเท่านั้น

การเริ่มต้นธุรกิจเป็นกระบวนการแยกที่เป็นสัดส่วน ยิ่งคุณสามารถนำสินค้าของคุณออกสู่ตลาดได้รวดเร็วมากเท่าไร คุณยิ่งได้รับ feedback มาเร็วมากขึ้นเท่านั้น และนั้นเองทำให้คุณเกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่องและได้พบกับลูกค้าที่ยินดีจ่ายเงินให้กับคุณเร็วมากขึ้น หลักการยังคงชัดเจน ในธุรกิจนั้น เวลาคือสิ่งที่มีค่ามากที่สุด และยังมีอีกหลายขั้นตอนที่จะต้องก้าวต่อไปเพื่อความสมบูรณ์มากขึ้นของธุริจของคุณ...
Read More

เราจะสามารถเริ่มต้นธุรกิจที่มีต้นทุนอยู่อย่างจำกัดให้สำเร็จได้อย่างไร?

เราจะสามารถเริ่มต้นธุรกิจที่มีต้นทุนอยู่อย่างจำกัดให้สำเร็จได้อย่างไร? . . ถึงแม้ว่าเราได้ยินอย่างต่อเนื่องได้ยินเกี่ยวกับการระดมทุนในรอบที่ประสบความสำเร็จของบริษัทต่างๆมามากมาย ในความเป็นจริงบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นส่วนใหญ่ หรือ Startup ไม่จำเป็นต้องไปเพิ่มทุนหรือระดมทุนอะไรเลยด้วยซ้ำ . ....
Read More

Lifestyle Entrepreneurship = Work-Life Balance

ในโลกยุคอินเทอร์เน็ตและ Social media เช่นนี้ ทำให้เรามีเส้นทางใหม่ๆในการทำธุรกิจและทำเงินมากขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องสนวิธีการเดิมๆ ที่จะต้องเฝ้าร้านของตัวเอง นอกจากนี้เรายังสามารถเรียนรู้ skills และกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะนำไปใช้ในโลกออฟไลน์ได้...
Read More

Entrepreneur’s Life Cycle

จากไอเดียเริ่มต้นไปจนถึงการขยายธุรกิจขนาดใหญ่นั้น จะมี 6 อย่างสำคัญที่นักธุรกิจทุกคนต้องเจอและผ่านมันไปให้ได้ Pre-idea ในขั้นตอนนี้เป็นขึ้นตอนที่คุณรู้และตอบโจทย์ตัวเองได้แล้วว่าคุณต้องการที่จะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแต่คุณก็ยังไม่แน่ว่าจะต้องปักใจลงมือกับธุรกิจใดธุรกิจหนึ้งอย่างชัดเจน ระยะนี้เป็นระยะของการ แสวงหาโอกาสในการทำอะไรบางอย่างที่น่าจะเป็นไปได้ จะมีช่วงที่เราชอบคิดไปเองว่า เอาหล่ะ!...
Read More

The entrepreneurial methods

สิ่งที่แน่นอนที่สุดในการทำสตาร์ทอัพก็คือความไม่แน่นอนอะไรเลย คุณไม่มีทางที่จะรู้ถึงคำตอบที่ถูกต้อง และคนอื่นๆก็เช่นกัน การที่คุณจะประสบความสำเร็จได้นั้น “คุณต้องทำตัวเป็นนักวิทยาศาสตร์ และมีมุมมองในการทำสตาร์ทอัพแบบการทดลองทางวิทยาศาสตร์” ซึ่งเป็นวิธีคิดในรูปแบบที่เปลี่ยนจากสมมุติฐาน หรือ ไอเดียต่างๆ ให้ออกมาเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ใช้งานได้จริง...
Read More

7 business elements ที่ต้องมี ถ้าอยากเหนือ!

เมื่อพูดถึง KEY ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ นักธุรกิจหลายท่านอาจมองหากระสุนหัวใหญ่ๆ ที่สำคัญอย่างเช่น เทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าสนใจ หรืออาจเป็นวิสัยทัศน์ที่ต้องการจะทำให้โลกเปลี่ยน แต่สิ่งเหล่านี้จะไม่มีความหมาย และถึงคุณมีมัน ก็ยังไม่สามารถการันตีได้ว่าจะทำให้ธุรกิจไปรอดและสำเร็จได้เลย...
Read More

“เหตุผลที่ใช่” ในการออกจากงานเก่า แล้วเริ่มต้นทำสตาร์ทอัพ

ถ้าคุณเคยตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกไม่อยากลุกออกไปทำงานเลย… มันไม่ได้หมายความถึงเวลาแล้วที่จะต้องสร้างสตาร์ทอัพเสมอไปหรอก เพราะคุณต้องมีเหตุผลที่แท้จริงมากกว่านั้น! ถ้าคุณเกลียดงานของคุณ …ไม่เป็นไร มันไม่ได้มีอะไรผิดปกตินักหรอก มันอาจเป็นที่ออฟฟิส เป็นที่การสื่อสาร หรืออาจเป็นที่เพื่อนร่วมงานของคุณมันแย่ หรืออาจเป็นเพราะเจ้านายของคุณ...
Read More

ทำไม “ตอนนี้” จึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดแล้วในการเป็นเจ้าของธุรกิจ

คนเรามักเป็นพวกมองโลกในแง่ร้าย เราทุกคนต่างก็มีมุมลบๆ อยู่ในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น และเราก็ชอบคิดถึงความแย่ของสิ่งต่างๆ กับสิ่งดีๆ ที่มันเคยเป็น เมื่อมองย้อนกลับไปยังปี 70,80,90 เราต่างก็ชอบพูดถึงว่ามันดีแค่ไหน ที่จะได้เป็นผู้ก่อตั้ง...
Read More

3 ข้อควรระวังในการทำ Ecommerce

เจ้าของธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ย่อมรู้ดีว่า คุณมีเรื่องที่จะต้องทำเยอะมากเพื่อให้กิจการเติบโต เช่น การตลาด การบริการลูกค้า และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือต้องทำทุกอย่างให้ทันกับเวลาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ธุรกิจ Ecommerce จำเป็นต้องอัพเดทให้มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลาในเรื่องของเทรนด์และสถิติที่มีผลต่ออุตสาหกรรมนั้นๆ และนี่ก็เป็นข้อใหญ่ๆ...
Read More

4 กลยุทธ์ ทำธุรกิจใหม่ ให้ได้ลุค Professional

“ความประทับใจแรก” เป็นสิ่งจำเป็น และยิ่งในยุคที่มีคนเก่งทางด้าน tech & visual เยอะขึ้นมากกว่าแต่ก่อน การทำให้เกิดความประทับใจตั้งแต่แรกพบจึงเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณดูเป็นมือโปร น่าติดตาม และทำให้เป็นที่จดจำมากกว่าธุรกิจหรือแบรนด์อื่นๆ...
Read More

3 แนวทางในการหานักลงทุนที่ลงตัวกับธุรกิจของคุณ

ความหมายของนักลงทุนใน Startup นักลงทุนคือ สิ่งที่ขาดไม่ได้ใน Startup และที่สำคัญที่สุดคือ มาเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่เกี่ยวกับเรื่องของ Technology นักลงทุน คือ...
Read More

5 ทิปส์ในการสร้างมูลค่าแบรนด์ด้วย Content

แบรนด์ของบริษัทคุณเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดที่คุณสามารถสร้างขึ้นมาได้ การสร้างแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองจะทำให้เกิดมูลค่าอย่างคาดไม่ถึง เพราะลูกค้าล้วนต้องการซื้อสินค้าจากองค์กรที่มีตัวตนดูน่าเชื่อถือ และเมื่อคุณสร้างแบรนด์ สร้างชื่อเสียงได้แล้ว ก็จะเป็นการง่ายที่นักลงทุน นักธุรกิจรายอื่น หรือพาร์ทเนอร์ต่างๆ จะอยากที่จะช่วยโปรโมทและสนับสนุนสินค้าของคุณ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ต้องพิจารณาก็คือ...
Read More

5 บทเรียนด้าน marketing จาก CEO DuckDuckGo : Gabriel Weinberg

ด่านแรกของการเป็นสตาร์ทอัพคือสุดยอดของความตื่นเต้น โดยที่ยังไม่มีอะไรมาการันตีความสำเร็จของเราได้ ในเรื่องนี้ไม่มีใครรู้ดีเท่า founder search engine ชื่อดังอย่าง DuckDuckGo อีกแล้ว เพราะในระยะแรกที่เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้นมานั้น...
Read More

5 สิ่งที่ได้เรียนเกี่ยวกับการประสบความสำเร็จใน Startup ของ Steve Jobs

ไม่มีใครที่จะสามารถสอนคุณในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจได้ดีเท่า Steve Jobs อีกแล้ว มีหลายสิ่งหลายอย่างที่หนังสือได้นำเอาหลักการและวิธีคิดของเขามานำเสนอมากมาย แต่นี่ คือ สิ่งที่ Steve Jobs...
Read More

4 วิธีเริ่มต้นธุรกิจได้โดยไม่ต้องลงทุนเงินเยอะ

1. ลงมือทำอะไรสักอย่าง ใช่ การลงมือทำอะไรสักอย่างนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่เมื่อสินค้านั้นถูกขายไปมันก็จะได้กลับมามากกว่าราคาจริงของมันหลายเท่า ส่วนจะทำอะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้ว ซึ่งมันก็มี marketplace หลายที่ที่ให้โอกาสคุณได้ขายสินค้าแฮนด์เมดได้อย่างสบายๆ Abe’s...
Read More

5 ความเสี่ยงของการทำสตาร์ทอัพ

ความเสี่ยงของการทำสตาร์ทอัพสามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลักๆ 1. ความเสี่ยงจากสินค้า เป็นความเสี่ยงจากวิธีการที่ไม่สามารถระบุได้อย่างแน่นอนของตัวมันเอง รวมถึงความเสี่ยงจากเทคโนโลยีด้วย ซึ่งความเสี่ยงจากสินค้าจะมีสูง ถ้าคุณพยายามสร้างเทคโนโลยีที่ยังมาไม่ถึง 2....
Read More

3 คำถาม ที่จำเป็นต้องตอบ

เมื่อคุณได้ศึกษาความเป็นไปได้ของการเสี่ยงในธุรกิจใหม่แล้ว มันก็อาจทำให้คุณลืมมองภาพใหญ่ไปได้ง่ายมาก เพราะโดยพื้นฐานแล้ว การเริ่มและรันธุรกิจเป็นอะไรที่ตรงไปตรงมา นั่นคือคุณต้องขายบางสิ่งให้แก่คนบางคน ซึ่งการคิดมาก ลงลึกไปในรายละเอียดทุกอย่างในสตาร์ทอัพของคุณ ก็อาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้จนลืมความจริงที่คุณจะต้องตั้งคำถาม และต้องตอบในคำถามสามข้อนี้ คุณจะขายอะไร...
Read More

โฟกัสที่ปัญหา ไม่ใช่วิธีการแก้ไข

โดยพื้นฐานแล้ว สินค้าหรือบริการใหม่ๆ จะสำเร็จได้ก็เพราะพวกเขาได้แก้ปัญหาในใจของผู้บริโภคได้ เช่น PCs ช่วยให้เราได้ประหยัดเวลาจากงานกระดาษ และทำให้ไม่น่าเบื่อเท่าเมื่อก่อน สมาร์ทโฟนก็ทำให้ผู้คนได้เข้าถึงโลกออนไลน์หรือโลกอินเทอร์เน็ตได้จากทุกที่ทั่วโลก นักธุรกิจคือผู้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติทั้งหมดนี้ คุณเริ่มตั้งบริษัทขึ้นมาก็เพราะคุณได้รับรู้ถึงปัญหาที่ควรค่าที่จะได้รับการแก้ไข...
Read More

6 วิธี กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในองค์กร

หน้าที่และความรับผิดชอบในบริษัทของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน ฝ่ายที่อาศัยความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวขับเคลื่อนงานก็มักเป็นพวกนักออกแบบกราฟฟิก หรือฝ่ายออกแบบสินค้า แต่คนอื่นในแผนกอื่นๆ ที่ไม่ได้ทำงานสายนี้ล่ะ? จะหาแรงบันดาลใจ หรือวิธีที่จะกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไร เพราะงานทุกงานถึงแม้ไม่ได้เกี่ยวกับศิลปะ แต่ถ้ามีความคิดสร้างสรรค์เข้าช่วย ก็จะสามารถทำให้มันออกมาโดดเด่นกว่าทุกงานได้ไม่แพ้กัน...
Read More

15 เหตุผล ที่นักลงทุนจะไม่สนใจสตาร์ทอัพของคุณ : PART2

ต่อจากบทความที่แล้ว มาดูกันต่อว่าเหตุผลที่เหล่านักลงทุนจะไม่ลงทุนในสตาร์ทอัพของคุณนั้นมีอะไรบ้าง 11. สตาร์ทอัพของคุณต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงเกินไป 
คุณอาจคิดว่าบริษัทใหม่ของคุณมีค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่นักลงทุนอาจไม่คิดเช่นนั้น มูลค่าที่แท้จริงควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความสำเร็จที่เคยผ่านมา ประสบการณ์...
Read More

10 เหตุผล ที่นักลงทุนจะไม่สนใจสตาร์ทอัพของคุณ : Part1

นักพนันทุกคนต้องการลงทุนไปกับม้าที่วิ่งแข่งเข้าที่หนึ่ง เช่นเดียวกับนักลงทุนก็ล้วนต้องการความชนะในการลงทุนไปกับสตาร์ทอัพเช่นกัน… ไม่ว่าคุณกำลังอยู่ในการทำสตาร์ทอัพขั้นที่เท่าไร คุณก็ยังคงต้องการเงินลงทุนด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นเพื่อให้คุณได้ประหยัดเวลาในการลองผิดลองถูก มาดูกันก่อนว่าเหตุผลที่เหล่านักลงทุนจะไม่ลงทุนในสตาร์ทอัพของคุณนั้นมีอะไรบ้าง 1. ขาดสิ่งที่จะโชว์ศักยภาพในการประสบความสำเร็จของคุณ
 – คุณได้ขายสินค้าอะไรออกไปบ้างแล้วหรือยัง...
Read More

Toxic people / คน 8 ประเภทที่ไม่ควรร่วมงานด้วย

คนบางคนจะส่งแรงด้านลบมาให้คุณและอาจทำให้การเดินหน้าสะดุดลงได้ นักธุรกิจทุกท่านจึงควรโฟกัสให้รอบคอบก่อนที่จะคบหรือร่วมงานกับใคร เพราะบุคคลที่มีลักษณะเหล่านี้อาจทำให้เกิดอุปสรรคหรือนำปัญหามาให้ในอนาคต ทางที่ดีจึงควรหนีให้ห่างไว้จะดีกว่า 1. พวกชอบตัดสิน 
คนที่ชอบตัดสินจะชอบวิจารณ์ทุกอย่างและทุกคนที่เขาติดต่อด้วย เมื่อคุณอธิบายอะไรบางอย่างให้เขาฟังถึงรายละเอียดที่ดีๆ มันก็จะเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา และจบลงด้วยบทสรุปของตัวเขาเองก่อนที่จะได้ฟังความจริงจากคุณทั้งหมด...
Read More

The Best Source of Capital / สตาร์ทอัพ กับการหาแหล่งเงินทุนที่ดีที่สุด

สตาร์ทอัพส่วนใหญ่มักจะหมกมุ่นอยู่กับการหาแหล่งเงินทุนว่าเราจะได้ไหม จะขอเงินใครดี… นักลงทุกคนคนไหนที่จะสนใจโปรเจคสุดยอดของเรานะ… เราจะเห็นได้ง่ายมากสำหรับนักธุรกิจสตาร์ทอัพเหล่านี้ เมื่อคุณถามถึงธุรกิจของพวกเขาว่าเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่พวกเขามักจะตอบคุณว่า เยี่ยมเลย! “เราเพิ่งได้ระดมเงินทุนรอบถัดมาได้สำเร็จอีกรอบแล้ว” เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเสมอถ้าธุรกิจของพวกเขาคือธุรกิจที่มีลักษณะประเภทเรื่ยรายเงิน เรามาทำความเข้าใจกับสตาร์ทอัพก่อน...
Read More

How to improve product development by integrating design thinking

เป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะบอกได้ว่าสินค้าไหนที่ผลิตขึ้นมาจะประสบความสำเร็จ หรือ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำที่เราสามารถจะคาดเดาได้ แม้แต่บริษัทที่ใหญ่โต มีเงินทุนที่ดี เป็นบริษัทที่ได้เงินสนับสนุนมากมายก็ตาม เราเห็นได้จากการที่มีสินค้าเกิดขึ้นมากมายที่ล้มหายตายจากไปในเวลาอันรวดเร็ว สินค้าที่ประสบความสำเร็จไม่สามารถวัดได้จากเงินลงทุน หรือ แม้กระทั่งระบบประเมินผลที่วัดได้ก็ตาม...
Read More

เจาะลึกการสร้างโลโก้ด้วยตัวเอง / How to Create a Logo

โลโก้ถือเป็นหน้าตาที่ทำหน้าที่แทนทุกอย่างที่แสดงออกถึงบริษัทของคุณ ลองนึกถึงโลโก้แบรนด์ดังๆ อย่างตัวเอ็มโค้งสีทองของ McDonald หรือสัญลักษณ์ที่เหมือนการเคลื่อนที่ผ่านอย่างรวดเร็วของโลโก้ Nike ทั้งสองโลโก้นี้เป็นการทำให้ความเป็นแบรนด์ที่เป็นนามธรรมกลายเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็มีอีกหลายบริษัทที่ยังมีการพัฒนาโลโก้ที่เป็นกุญแจสำคัญนี้ได้น้อยเกินไป นอกจากนี้ โลโก้ของบริษัทคุณยังจะสามารถเป็นตัวดึงดูดความประทับใจจากผู้บริโภค...
Read More

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องของการระดมทุนของ startupในแต่ละรอบ (Raising capital)

“Money only buys time” ผู้คนโดยมากมักพูดถึงการระดมทุนในแต่ละรอบเปรียบได้กับการเติบโตทางทางธุรกิจ (ตัวอย่าง เช่น Series A,B,C,D และอื่นๆ)...
Read More

5 เกมการตลาดที่จะสร้างพลังให้แบรนด์ของคุณบนโลกออนไลน์

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตลอดเวลา และในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณก็จำเป็นจะต้องก้าวนำไปก่อนหนึ่งขั้นเสมอ จากการพัฒนาของกูเกิลที่โฟกัสในการเพิ่มอัตรา mobile SEO บริษัทต่างๆ ทั้งใหญ่และเล็กต่างก็ต้องการฉวยโอกาสตรงนี้ในการเร่งทำความเร็วในการสร้างและพัฒนาตลาดและ digital profiles...
Read More

8 สิ่งที่สตาร์ทอัพควรพิจารณา ก่อนจะร่วมมือกับองค์กรอื่น

การพาร์ทเนอร์กับบริษัทอื่นจะเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมสำหรับทั้งสองฝ่าย หรือมันอาจจบลงด้วยหายนะก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจคิดให้รอบคอบก่อนร่วมมือกับใคร ซึ่งเราได้รวมคำแนะนำของนักธุรกิจจาก Young Entrepreneur Council (YEC) มาแล้วว่าคุณควรยกธงแดงให้กับองค์กรที่กำลังคุยอยู่หรือเปล่า 1.มองให้ออกว่าทำไมเขาจึงอยากมาร่วมมือกับคุณ...
Read More

Good ideas, bad Businesses : ไอเดียที่ดีไม่ได้แปลว่าจะออกมาเป็นธุรกิจที่ดีเสมอไป

นักธุรกิจบางคนชอบมีไอเดียอะไรแปลกๆ แล้วชอบคิดไปเองว่า ถ้าทำสิ่งนี้ออกมาต้องมีตลาดรองรับแน่นอนและต้องเป็นแบบที่เราคิดไว้แน่นอนโดยไม่ค่อยคำนึงถึงรูปแบบทางธุรกิจมากพอ โดยส่วนใหญ่แล้วพอเริ่มมีไอเดียเสร็จไม่ทันไรก็เริ่มผลิตสินค้าออกมาทันที แล้วค่อยคิดเรื่องของการทำธุรกิจมาครอบอีกทีหลังจากที่ผลงานออกมาแล้ว สิ่งที่เราอยากแนะนำคือ เราควรคิดเรื่องของการทำธุรกิจมากกว่าการที่จะโฟกัสเรื่องไอเดียเพียงอย่างเดียวเป็นหลัก “การที่คุณสามารถสร้างอะไรบางอย่างขึ้นมาได้ หรือทำสินค้าออกมาแล้วขายได้นิดหน่อย ไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นธุรกิจที่ดี”...
Read More

กลยุทธ์ที่ CEO Nike ใช้เพื่อช่วยให้พนักงานของเขาฉลาดขึ้น

กลยุทธิ์ที่แสดงถึงภาวะผู้นำที่แข็งแกร่งที่ Mark Parker, Nike’s CEO ใช้เพื่อช่วยให้พนักงานของเขาฉลาดขึ้นคือการเป็นผู้นำโดยการตั้งคำถาม ซึ่งคำถามของเขานั้นมักจะทิ้งคำตอบไว้ให้พนักงานหาเอาเอง ลงมือทำ และผลักดันให้พวกเขาคิดให้หนักขึ้น Parker...
Read More

10 ข้อแนะนำตอนเริ่มต้นทำ STARTUP

10 ข้อแนะนำตอนเริ่มต้นทำ STARTUP อย่าเพิ่งเขียนแผนธุรกิจ – เรื่องนี้จะค่อยตามมาทีหลัง อย่าพยายามกู้เงิน – เพราะโปรเจคคุณกู้ไม่ผ่านอยู่แล้ว อย่าเพิ่งรีบสร้าง...
Read More

4 cannots, The dangers of success

ทุกวันนี้เราได้รับคำแนะนำมากมายว่าจะทำอย่างไรให้สร้างสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จได้ แต่! เมื่อคุณได้ไปยืนอยู่บนยอดความสำเร็จแล้ว จะทำอย่างไรให้ยืนอยู่ตรงนั้นได้ตลอดล่ะ? ทำอย่างไรให้รอดพ้นจากการตกลงมา… และนี่คือ 4 cannots ที่ Jack...
Read More

ก่อนจะมาเป็น Unicorn

ก่อนจะมาเป็น Unicorn… ทุกๆคนย่อมมีจุดเริ่มต้นและนี่คือจุดเริ่มต้นของ Startup ชื่อดังทั้งหลายในปัจจุบัน Facebook (2004) Google (1998) ...
Read More

ทำไมเราควรเก็บสะสมอีเมลของลูกค้า และมาดูวิธีการอย่างง่ายๆ กัน

ทำไมเราควรเก็บสะสมอีเมลของลูกค้า และมาดูวิธีการอย่างง่ายๆ กัน เก็บสะสมอีเมลของลูกค้าแล้วได้อะไร ?? Janine Popick, the CEO และ...
Read More

ชาร์จพลังให้ทีมงานมองเห็นภาพความสำเร็จไปกับเรา

ถ้าพูดถึงเชื้อเพลิงของตัวงานก็คงเป็นการทำงานหนักและ passion แต่ถ้าปราศจากวิสัยทัศน์เพื่อความสำเร็จซะอย่างแล้ว การสร้างผลงานที่แข็งแรงก็คงจะเป็นไปได้ยาก การมองเห็นภาพความสำเร็จเป็นวิธีที่จะทำให้ก่อเกิดความรับผิดชอบร่วมกันในองค์กร ทีมงานทุกคนจะสามารถจินตนาการภาพความสำเร็จของพวกเขาได้ผ่านงานที่ลุล่วงไปได้ด้วยดี จากฝีมือของพวกเขา แต่การจะกระตุ้นให้พวกเขาเห็นภาพสำเร็จเหมือนกับเหล่า founders นั้น...
Read More

Estimating market size for your idea

หากไอเดียทำแอพเราสุดแหกแหวกแนว เราจะประเมินความต้องการของตลาดได้อย่างไร? ไอเดียแปลกๆมักเกิดขึ้นในข่วงเวลาไม่คาดคิด คุณอาจนั่งเพ้อเจ้อฟุ้งเฟ้อและเห่อกับความเจ๋งของไอเดียคุณอยู่สักพักหนึ่ง แต่ในที่สุดแล้วคุณก็ต้องรู้ว่า สิ่งที่คุณคิดนั้นจริงๆแล้วมีคนต้องการใช้หรือเปล่า มันแก้ปัญหาใหญ่มากพอที่คนจะควักเงินในกระเป๋าจ่ายคุณมั้ย มีความต้องการสิ่งนั้นมากน้อยขนาดไหน แล้วจะรู้ได้ไงว่าเราสามารถทำกำไรได้จากไอเดียนั้น การประเมินขนาดและความต้องการของตลาดจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ในการทำให้แอพของคุณประสบความสำเร็จ...
Read More

NO PAIN – NO GAIN in Startups

การสร้างสตาร์ทอัพไม่ได้เสี่ยงอะไรมากมายอย่างที่เรารู้สึก แต่มันแค่ต้องทนลำบากในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อรอให้ผลลัพธ์งอกเงยขึ้นมาในระยะยาวนั่นเอง Short-term pain 1: ใช้จ่ายแบบกระเบียดกระเสียร เมื่อตอนที่ผมเรื่องสร้าง Bouqs Co.,...
Read More

มีไอเดียต้อง “แชร์”

แน่นอนว่าไอเดีย เป็นสิ่งที่มีพลังมากที่สุด มันแน่อยู่แล้ว! แต่ไม่ใช่ในระยะตั้งไข่… เมื่อหลอดไฟป๊อบ! ส่องสว่างขึ้นในหัวของคุณ เมื่อคุณมีไอเดียสุดบรรเจิด มันน่าตื่นเต้นใช่ไหม! แต่ด้วยตัวไอเดียเพียงอย่างเดียวก็ไม่อาจมีกำลังมากพอ… ที่จะทำให้เป็นจริงขึ้นได้...
Read More

THE QUICK-START GUIDE เพื่อค้นหาไอเดียในการสร้างสินค้าตัวต่อไปของคุณ

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ที่กำลังมองหาไอเดียในการทำสินค้าตัวแรกอยู่ หรือจะเป็นนักธุรกิจที่มีประสบการณ์แล้ว และกำลังอยากจะขยายกิจการ มันก็ยากที่จะหาไอเดียที่เพอร์เฟคสำหรับสินค้าตัวต่อไปของคุณทั้งนั้น ในความเป็นจริงแล้ว มันอาจดูเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ เพราะอะไร? เราต่างก็เห็นว่าไอเดียที่เกิดขึ้นมักมีการสร้างมาก่อนแล้วทั้งนั้น ทำให้เรากังวลว่าจะใช้เวลาไปกับการสร้างสินค้าที่ล้มเหลว แต่โชคดีที่แท้จริงแล้วนั้น...
Read More

TIPS ตัวช่วยที่ประหยัดและสะดวกรวดเร็วเพื่อ Non-Technical Founder

สำหรับคนที่ไม่ค่อยถนัดทางด้าน Technical อาจเผชืญปัญหาในการเริ่ม Tech Startup เราจะทดสอบไอเดียของเราได้อย่างไรว่าผู้บรืโภคต้องการหรือไม่ ถ้าจะให้ลงทุนจ้างผลิตแอพเลยก็ไม่น่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า หรือควรไปเรียนเขียนโปรแกรมเบื้องต้นดีมั้ย ถึงแม้ว่าทุกคนจะใช้เวลาเรียนรู้การเขียนโปรแกรมเบื้องต้นได้แต่แน่นอนว่าย่อมไม่เหมือนการให้ developer...
Read More

10 ปัจจัยสร้างสตาร์ทอัพให้เป็นธุรกิจที่ยั่งยืน

1. “แบรนด์” สำคัญ แบรนด์ของคุณ เป็นทรัพย์สินที่มีค่ามากที่สุด เพราะมันเป็นตัวที่จะบ่งบอกว่าคุณคือใคร และลูกค้าของคุณคือใครเช่นกัน คุณต้องสร้างมันด้วยความเชื่อ ลงมือทำให้สนุกและเรียบง่ายมากที่สุด ถึงแม้ว่าตอนเริ่มสร้างคุณจะต้องกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางนับไม่ถ้วน...
Read More

10 ข้อผิดพลาดยอดฮิตของ Startup หน้าใหม่

ในการเริ่มต้น Startup การผิดพลาดนั้นถือเป็นเรื่องปกติมากๆโดยเฉพาะผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆอย่างไรก็ตามข้อผิดพลาดบางอย่างก็ส่งผลกระทบอย่างมากกับธุรกิจของคุณ และนี่คือ 10 ข้อที่เราไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง 1. สร้าง Product ให้เหมาะกับทุกคน...
Read More

Perfecting your one sentence pitch

สิ่งหนี่งที่เป็นตัวดึงดูดความน่าสนใจใน Startup ของคุณคือ One Sentence Pitch หรือ ประโยคๆเดียวที่สามารถชี้แจงรายละเอียดของสิ่งที่คุณทำให้เข้าใจและมองภาพได้ง่ายขึ้น อ้างอิงจากรูปแบบของ Founders...
Read More

4 วิธีขยายตัวจาก start up สู่ scale up

หลังจากผ่านการเอาตัวรอดในการเป็นผู้ประกอบการช่วงตั้งไข่มาได้แล้ว แน่นอนว่าคุณจะต้องมีไอเดียต่อยอดในการเริ่มขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้น หลังจากที่คุณเริ่มขายสินค้าหรือบริการได้แล้ว ตอนนี้เรื่องที่ทำให้คุณเป็นกังวลก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการขยายกิจการ ซึ่งสิ่งที่จะตามมาก็คือความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมในองค์กร จำนวนคนในทีมที่ต้องมีมากขึ้น business function ที่ซับซ้อนขึ้น...
Read More

7 สิ่งสำคัญในการเลือก Startup Accelerator

การเริ่มต้นทำ Startup นั้น ถ้าคุณต้องการพาบริษัทของคุณก้าวไปอีกจุดหนึ่ง คุณเองมีไอเดียในการทำธุรกิจอยู่แล้ว คุณก็แค่สร้าง portfolio เพื่อดึงดูดนักลงทุน ตอนนี้ทางเลือกของคุณ คือ...
Read More

CEO ของ Startup จริงๆแล้วทำอะไรกันนะ

แน่นอนว่าการเริ่มต้นธุรกิจอะไรบางอย่างนั้นย่อมเป็นเรื่องท้าทายโดยเฉพาะธุรกิจที่เกิดจากไอเดียใหม่ๆที่อาจไม่เคยมีใครทำมาก่อนอย่าง Startup…บางครั้งในฐานะผู้ก่อตั้ง และ CEO คุณอาจได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาหรือคนอื่นๆอย่างไม่ค่อยถูกใจซักเท่าไหร่…ข้อมูลใหม่ๆที่สามารถอัพเดทได้ตลอดเวลาอาจทำให้คุณมานั่งคิดทบทวนไอเดียที่คิดไว้ว่าเจ๋งพอหรือยัง… หรือแม้บางครั้งคุณอาจจะตกอยู่ในอาการที่ไม่รู้ว่าตัวเองนั่นทำอะไรอยู่ ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง… เพื่อให้เรามีหลักของความคิด… วันนี้เราขอเสนอ 6...
Read More

ข้อแตกต่างที่บ่งชี้ว่าธุรกิจ Startup จะรุ่งหรือร่วง

ข้อแตกต่างที่บ่งชี้ว่าธุรกิจ Startup จะรุ่งหรือร่วง สถิติจาก Startup Genome บ่งบอกว่าเหตุผลอันดับแรกที่ทำให้ 3,200 Startup ไม่ประสบความสำเร็จคือการขยายตัวก่อนถึงเวลาอันสมควร...
Read More

ข้อแตกต่างระหว่างสตาร์ทอัพและธุรกิจขนาดเล็ก

เราน่าจะเคยได้ยินคำว่า startup กันมาระยะหนึ่งแล้วแต่หลายๆคนยังไม่รู้ว่าข้อแตกต่างระหว่างสตาร์ทอัพกับธุรกิจขนาดเล็ก (Startup VS Small business) คืออะไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันก่อนครับ 1....
Read More